Ứng dụng đồng trong cuộc sống

Ứng dụng đồng trong cuộc sống - 39261d731a3de863b12c45

Từ ngôi nhà nguyên thủy trong vỏ trái đất, đồng trải qua nhiều giai đoạn để đạt được tuổi thọ cao trong các sản phẩm thiết yếu như điện tử, thiết bị, lưới điện, xe cộ và công nghệ năng lượng tái tạo. Là một vật liệu có thể tái chế 100%, đồng có thể được tái sử dụng nhiều lần mà không làm giảm các đặc tính vật lý của nó.

Vật liệu được sản xuất từ quặng và tinh quặng được gọi là sản xuất đồng sơ cấp. Đồng thứ cấp cũng có thể được sản xuất bằng cách tái chế phế liệu, cũng như các thành phẩm, và có các đặc tính hoạt động tương tự như nguyên liệu chính.

Tìm hiểu thêm về vòng đời của tài nguyên tái tạo này

Tái chế đồng
Trong thập kỷ qua, hơn 30% lượng đồng sử dụng hàng năm đến từ các nguồn tái chế. Dựa trên mô hình lưu lượng và dự trữ đồng toàn cầu, do Viện Fraunhofer phát triển gần đây, ước tính rằng 2/3 trong số 550 triệu tấn đồng được sản xuất từ ​​năm 1900 vẫn đang được sử dụng hiệu quả (Glöser, 2013).

khai thác mỏ
Khai thác mỏ
Sản xuất đồng sơ cấp bắt đầu bằng việc khai thác quặng chứa đồng. Có hai cách khai thác đồng cơ bản: khai thác trên bề mặt và dưới lòng đất. Do đồng được phát tán ở nồng độ tương đối thấp trên các khu vực rộng lớn, khai thác bề mặt hoặc lộ thiên, là phương pháp khai thác đồng phổ biến trên thế giới.

nấu chảy
Nấu chảy và tinh luyện
Sau khi khai thác, đồng được sản xuất bằng một trong hai quy trình, luyện kim (khô) hoặc luyện kim thủy (ướt). Luyện kim là một quá trình nung nóng và nấu chảy quặng để chiết xuất một kim loại như đồng. Tinh chế đề cập đến bất kỳ quá trình nào làm tăng cấp hoặc độ tinh khiết của kim loại. Sau khi hoàn thành các quá trình tinh chế, đồng cực âm nói chung là tinh khiết 99,9%.

Bán chế tạo
Trong quá trình bán chế tạo, đồng, cùng với phế liệu sạch, được chuyển thành dây / que, ống, tấm và dải để sử dụng trong chuỗi giá trị.

semi-fab
sản phẩm
Sản xuất sản phẩm
Dây / que, ống, tấm và dải đồng được biến đổi thành các sản phẩm hoàn chỉnh để người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể sử dụng trực tiếp.

Giai đoạn sử dụng
Gần 28 triệu tấn đồng được sử dụng hàng năm. Phần lớn đồng được sản xuất trên toàn thế giới (70%) được sử dụng cho các ứng dụng điện / dẫn điện và thông tin liên lạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0902335883